Bảo quản bột trà xanh như thế nào đúng cách?
Bột trà xanh nguyên chất là nguyên liệu có công dụng tuyệt vời được sử dụng phổ biến trong làm bánh, pha chế và nổi bật không kém đó là khả năng làm đẹp. Tuy nhiên, hầu như các bạn đều không biết cách bảo quản bột trà xanh sao cho đúng cách để được lâu nhất? Hãy cùng Naturallife tìm hiều cách bảo quản bột trà xanh đúng cách dưới đây nhé!
Mục lục
ToggleHạn sử dụng của bột trà xanh là bao lâu?
Thông thường bột trà xanh sẽ có hạn sử dụng khoảng từ 6 tháng tới 1.5 năm trong điều kiện bình thường, vì là sản phẩm tự nhiên nên sẽ không có thời hạn dài như các loại mỹ phẩm hóa học có trên thị trường. Tuy nhiên không ít người vẫn hay suy nghĩ rằng trong thời hạn sử dụng cho phép nên không quan tâm việc bảo quản thế nào, điều này sẽ mang tới chất lượng của bột bị suy giảm, nhanh bị hư hơn. Dưới đây là một số cách bảo quản để đảm bảo chất lượng của bột trà xanh được tốt nhất.
Cách bảo quản bột trà xanh
Bảo quản bột trà xanh bằng túi Zipper hoặc hũ thủy tinh
Khi sử dụng bột trà xanh bạn nên lấy bột và đóng kín túi zipper hoặc trong hũ thủy tinh lại để bột hạn chế tiết xúc với không khí nhiều nhất có thể. Vì khi tiếp xúc nhiều với không khí trong môi trường sẽ khiến không ít vi khuẩn sẽ xâm nhập khiến bột bị biến đổi bản chất không giữ được chất lượng như ban đầu. Khi bạn đóng túi zip nhớ đóng túi zip và cố gắn loại bỏ hết không khí bên trong túi để tránh tác động của không khí lên bột trà xanh. Đây cũng là nguyên nhân chính làm ảnh hưởng tới công dụng của bột trà xanh.
Bảo quản bột trà xanh nơi khô ráo
Ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm cũng là các nguyên nhân chính tác động làm thay đổi chất lượng của bột trà xanh. Cũng giống như hầu hết các sản phẩm khác thì bột trà xanh nên được bảo quản nơi khô thoáng, mát mẻ và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Khi bạn bảo quản bột trà xanh với đủ các yêu cầu đáp ứng như trên sẽ giúp cho chất lượng của sản phẩm được hoàn hảo nhất.
Chia bột trà xanh ra nhiều túi
Hoặc bạn cũng có thể bảo quản theo cách chia bột trà xanh ra làm nhiều túi nhỏ và bảo quản riêng chúng ra để sử dụng ví dụ bạn sẽ ước lượng bột trong khoảng 1 tuần sử dụng. Các phần còn lại thì giữ nguyên trong tủ hoặc bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để mang lại hiệu quả tốt nhất. Điều này giúp ngăn bột trà xanh hạn chế tiếp xúc với không khí, độ ẩm trong quá trình sử dụng.
Chọn bột trà xanh chất lượng
Thông thường nguyên liệu đầu vào sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình bảo quản của bột trà xanh. Bạn nên chọn các loại bột trà xanh chất lượng rõ ràng nguồn gốc xuất sứ tại các cửa hàng uy tín, không mua các sản phẩm không nhãn mác tràn lan trên thị trường do hiện nay bột trà xanh bị làm giả rất nhiều.
Nhận biết bột trà xanh đã bị hư
Màu sắc bột trà xanh bị biến đổi từ màu xanh sang màu vàng đậm, đây là kết quả mà khi bạn để bột tiếp xúc quá nhiều với không khí. Lúc này bột đã bị thay đổi bản chất không còn giữ nguyên được chất lượng nữa cho nên bạn nên bỏ và không nên sử dụng tiếp.
Bột trà xanh bị vón cục khi trộn với nước: Đây là nguyên nhân để bột trà xanh tiếp xúc với không khí có độ ẩm cao cho nên bột sẽ bị vón cục. Khi gặp tình trạng này bạn cũng không nên sử dụng nữa vì bột cũng đã bị chuyển hóa không còn giữ được chất lượng như ban đầu.
Một số lưu ý khi bảo quản bột trà xanh
Chất lượng bảo quản bột trà xanh lý tưởng nhất chính là lọ nhôm, túi Zipper, bạc 3 lớp, bình thủy tinh có màu.
Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh thì bạn phải mở ra khoảng 5 phút trước khi sử dụng để tránh sự chênh lệch nhiệt độ khiến hơi nước ngưng tụ dễ dàng dẫn tới bị mốc.
Qua bài viết này, Naturallife hi vọng sẽ giúp bạn cách bảo quản bột trà xanh đúng cách và luôn là người tiêu dùng thông thái khi chọn mua sản phẩm chất lượng tốt để sử dụng cho gia đình mình.