Bảo quản bột trà xanh như thế nào đúng cách?

Bột trà xanh là nguyên liệu có công dụng tuyệt vời được sử dụng phổ biến trong làm bánh, pha chế và nổi bật không kém đó là khả năng làm đẹp. Tuy nhiên, hầu như các bạn đều không biết cách bảo quản bột trà xanh sao cho đúng cách để được lâu nhất. Hãy cùng Naturallife tìm hiều cách bảo quản bột trà xanh đúng cách dưới đây nhé!

Bột trà xanh có hạn sử dụng bao lâu

Thông thường bột trà xanh sẽ có hạn sử dụng khoảng từ 6 tháng tới 1.5 năm trong điều kiện bình thường, vì là sản phẩm tự nhiên nên sẽ không có thời hạn dài như các loại mỹ phẩm hóa học có trên thị trường. Tuy nhiên không ít người vẫn hay suy nghĩ rằng trong thời hạn sử dụng cho phép nên không quan tâm việc bảo quản thế nào, điều này sẽ mang tới chất lượng của bột bị suy giảm, nhanh bị hư hơn. Dưới đây là một số cách bảo quản để đảm bảo chất lượng của bột tốt nhất.

bột trà xanh

Cách bảo quản bột trà xanh

Kéo túi Zipper/Đóng hộp

Khi sử dụng bột trà xanh bạn nên lấy bột và đóng kín túi zipper hoặc lắp nọ lại để bột hạn chế tiết xúc với không khí nhiều nhất có thể. Vì khi tiếp xúc nhiều với không khí trong môi trường sẽ khiến không ít vi khuẩn sẽ xâm nhập khiến bột bị biến đổi bản chất không giữ được chất lượng như ban đầu. Đây cũng là nguyên nhân chính làm ảnh hưởng tới công dụng của bột trà xanh.

bảo quản bằng hũ thủy tinh

Bảo quản trong môi trường khô ráo

Ánh sáng và độ ẩm cũng là hai nguyên nhân dễ tác động và làm thay đổi tới chất lượng của bột trà xanh. Cũng giống như hầu hết các sản phẩm thì bột trà xanh nên được bảo quản nơi khô, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời. Khi bạn bảo quản bột trà xanh với đủ các yêu cầu như trên sẽ giúp cho chất lượng của bột được hoàn hảo nhất.

Chia thành nhiều lượng nhỏ khác nhau

Hoặc bạn cũng có thể bảo quản theo cách chia bột trà xanh ra làm nhiều phần nhỏ và bảo quản riêng chúng ra để sử dụng ví dụ bạn sẽ ước lượng bột trong khoảng 1 tuần sử dụng. Các phần còn lại thì giữ nguyên trong tủ hoặc bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chú ý tới nguyên liệu đầu vào

Thông thường nguyên liệu đầu vào sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình bảo quản của bột trà xanh. Bạn nên chọn các loại bột chất lượng rõ ràng nguồn gốc xuất sứ tại các cửa hàng uy tín, không mua các sản phẩm không nhãn mác tràn lan trên thị trường do hiện nay bột trà xanh bị làm giả rất nhiều.

sơ chế lá trà xanh

Cách nhận biết bột trà xanh đã bị hư

Màu sắc bột trà xanh bị biến đổi từ màu xanh sang màu vàng đậm, đây là kết quả mà khi bạn để bột tiếp xúc quá nhiều với không khí. Lúc này bột đã bị thay đổi bản chất không còn giữ nguyên được chất lượng nữa cho nên bạn nên bỏ và không nên sử dụng tiếp.

bột trà xanh bị vàng

Bột trà xanh bị vón cục khi trộn với nước: Đây là nguyên nhân để bột trà xanh tiếp xúc với không khí có độ ẩm cao cho nên bột sẽ bị vón cục. Khi gặp tình trạng này bạn cũng không nên sử dụng nữa vì bột cũng đã bị chuyển hóa không còn giữ được chất lượng như ban đầu.

bột trà xanh vón cục

Một số lưu ý khi bảo quản bột trà xanh

Chất lượng bảo quản bột trà xanh lý tưởng nhất chính là lọ nhôm, túi Zipper, bạc 3 lớp, bình thủy tinh có màu.

Bột sẽ tốt nhất khi bảo quản ở ngăn tủ mát của tủ lạnh nhà bạn.

Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh thì bạn phải mở ra khoảng 5 phút trước khi sử dụng để tránh sự chênh lệch nhiệt độ khiến hơi nước ngưng tụ dễ dàng dẫn tới bị mốc.

Qua bài viết này, Naturallife.com.vn hi vọng sẽ giúp bạn cách bảo quản bột trà xanh đúng cách và luôn là người tiêu dùng thông thái khi chọn mua bột chất lượng tốt để sử dụng cho gia đình mình.