Skip to main content
Nguyễn Thảo Linh

5 Cách làm bột trà xanh matcha tại nhà đơn giản nhanh chóng

Từ trước đến nay, bột trà xanh nguyên chất là một trong những nguyên liệu làm đẹp được nhiều chị em phụ nữ tin dùng sử dụng, tuy nhiên hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bột trà xanh nếu không để ý kỹ rất dễ mua phải hàng pha tạp chất, hóa chất hay bột kém chất lượng. Thấu hiểu điều đó, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách làm bột trà xanh matcha đơn giản tại nhà cực kỳ đơn giản và nhanh chóng sau đây.

Cách làm bột trà xanh bằng lò vi sóng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 500 gram lá trà xanh tươi, hơi già, không dập

– Một chút muối hạt

– Lò vi sóng

– Cối nghiền bột của máy xay sinh tố

Cách làm bột trà xanh thực hiện như sau

Sơ chế sạch lá trà tươi

Đầu tiên bạn phải rửa rửa sạch lá trà xanh và ngâm cùng nước muối pha loãng khoảng 20 – 30 phút. Sau đó, vớt lá trà ra rổ để cho ráo nước. Bạn có thể chuẩn bị 1 mâm rồi rải lá trà ra phơi cho nhanh khô và ráo nước. 

sơ chế lá trà xanh

Chế biến lá trà

Bạn xếp các lá trà xanh vào khay nướng rồi đặt vào trong lò vi sóng để sấy. Điều chỉnh nhiệt độ 160 độ C thời gian sấy là 3 phút. Nếu thấy lá vẫn còn mềm dẻo thì bạn hãy tiếp tục sấy. Cách làm bột trà xanh bằng lò vi sóng tại nhà sẽ giúp lá giòn tan, bạn lược bỏ hết gân lá để chế biến bột mịn hơn.

điều chỉnh nhiệt độ lò vi sóng

Xay lá trà

Cho lá trà xanh đã sấy vào máy sinh tố tới khi bột mịn thì thôi. Tiếp đó cho vào rây để rây mịn bột trà xanh một lần nữa

Xay lá trà

Thành phẩm

Cuối cùng, đổ bột vào hũ thủy tinh, hoặc túi zip để bảo quản và sử dụng dần.

Làm bột trà xanh từ lá trà tươi

Cách làm từ lá trà tươi được xem là cách làm khá đơn giản. Thế nhưng để tạo ra được hỗn hợp bột mịn, không bị đen, màu xanh ngát đẹp mắt thì không phải chị em nào cũng đủ tự tin làm được. Sau đây là cẩm nang hướng dẫn cách làm bột trà xanh từ lá trà tươi tại nhà đơn giản và chất lượng như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

01 kg lá trà tươi 

01 máy xay

01 cái rây lọc

50g muối hột

01 hũ nhựa hoặc thủy tinh để đựng

Các bước chế biến để làm bột trà xanh

Sơ chế sạch lá trà tươi

Các bạn hãy dùng kéo cắt bỏ phần cuống lá và gân lá điều này giúp cho trà xanh bớt vị đắng, không bị thâm đengiúp bột mịn hơn . Tiếp đó đem chúng đi rửa với sạch và ngâm khoảng 10 phút vào nước muối. Mục đích để loại bỏ vi khuẩn còn bám dính trên lá.

Lưu ý: Cứ trung bình 1kg lá trà tươi sẽ cho ra khoảng 100g bột trà xanh.

rửa lá trà

Xay lá trà tươi

Bước tiếp theo là xay lá trà. Các bạn cho hết lá trà xanh và một chút nước lọc vào máy xay. Nhấn nút để xay thật hỗn hợp lá trà nhuyễn mịn. Mục đích là chắc chắn rằng hỗn hợp lá không còn lợn cợn.

xay lá trà mịn

Lọc hỗn hợp đã xay

Bạn cho hỗn hợp đã xay vào miếng vải màn để lấy nước cốt trà. Sau đó, dùng rây để lọc thêm một lần nữa để giúp cho bột trà xanh được mịn hơn. Rồi đựng bạn đựng phần cốt đó vào trong một cái chén.

lọc hỗn hợp trà

Phơi nắng nước cốt trà xanh

Mang chén đựng nước cốt phơi ở ngoài trời nắng gắt. Nước còn đọng trong lá trà tươi sẽ bốc lên hết, phần còn lại chính là bột trà xanh. Trong quá trình phơi cũng nên chú ý quan sát không được để côn trùng hoặc bụi bẩn bám vào chén nước cốt trà. Hay cũng tránh để nơi gió thổi.

phơi nắng cốt trà

 

Thành phẩm

Cách làm bột trà xanh từ lá chè tươi theo hướng dẫn trên sẽ làm cho thành phẩm màu xanh tươi và bột mịn. Để bảo quản thành phẩm không mốc, giảm chất lượng bột trà theo thời gian thì bạn nên đựng trong hũ thủy tinh.

Làm bột trà xanh không cần máy xay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg lá chè xanh tươi
  • 1 chút muối hột
  • Rây (để lọc bột)
  • Hũ sạch và hong khô hết nước.
  • Cối giã tay hoặc đá mài granite

Cách thực hiện

Sơ chế 

Đối với làm bột trà xanh tại nhà không cần máy xay thì bạn nên đem phơi lá trà tươi để khô tự nhiên.

Lưu ý: Tuyệt đối không phơi lá trà xanh tươi ở nơi nắng quá gắt, quá to. Như vậy nhiệt độ nắng cao sẽ đốt cháy hết diệp lục và thành phần umami có trong trà xanh.

Phơi trà ở giàn phơi

Xay lá trà

Khi lá trà xanh khô bạn cho vào giữa cối đá mài và cần thực hiện đúng kỹ thuật xay bột và kiểm soát tốc độ. Dùng tay phải xoay tay cầm của cối đá và bắt đầu xay ngược chiều kim đồng hồ. Với tốc độ là 1 vòng quay trong khoảng 3 giây. Còn tay trái thì đặt cố định đế cối đá để giữ.

cối đá

Lọc hổn hợp

Sau khi xay bằng cối xong, bạn dùng búa gỗ gõ xung quanh thành cối đá. Với mục đích là để bột còn trong các rãnh đá mài rơi hết ra.

lọc trà xanh

Thành phẩm

Cho bột trà xanh vào hũ thủy tinh và đậy nắp bảo quản ở nơi khô ráo. 

Cách làm bột trà xanh từ lá trà khô

Cách thứ 4 chúng tôi mách nhỏ bạn đó là cách làm bột trà xanh từ lá trà khô, phương thức này cũng rất đơn giản mà đảm bảo an toàn trong việc sử dụng. Quy trình làm bột trà xanh theo các bước sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg lá trà tươi
  • 1 rây lọc
  • máy xay
  • hũ thủy tinh

Cách làm bột trà xanh này như sau

Cách sơ chế lá trà

Bạn chọn lọc những chiếc lá trà xanh còn tươi, bỏ lá bị sâu, úa. Cho vào chậu rửa sạch với 3 lần nước. Pha một ít muối và ngâm lá trà khoảng 20 phút và rửa lại cho sạch hẳn. Để ráo nước rồi đem phơi.

rửa sạch lá trà xanh

Phơi nắng lá trà xanh khô

Mang lá trà xanh phơi nắng ở nơi sạch sẽ, khô ráo. Tuyệt đối không phơi ở những chỗ có nắng gắt, ánh nắng chiếu thẳng sẽ khiến bột chuyển thành màu úa vàng. Bạn phơi khoảng  3 – 4 nắng là được. Khi thấy lá trà xanh khô và hơi giòn thì thu lại.

lá trà xanh khô

Xay mịn lá trà

Khi lá trà xanh đã gòn đi, mọi người có thẻ dùng tay bóp nát. Nhặt bỏ hết phần xơ, gân lá để cho vào xay sẽ đạt độ mịn như mong muốn. Khi xay bạn nhớ là ấn nút công tắc nhiều lần, đảm bảo bột luôn mịn nhuyễn thì mới lấy ra. Sau đó, lọc qua rây để thu được bột trà xanh thật mịn. Hiện cách này vẫn được các “tín đồ trà đạo” áp dụng.

Thành phẩm

Dù bạn làm theo cách nào thì bột trà xanh khi thu được cũng nên được bảo quản cẩn thận. Tốt nhất là cho vào hũ thủy tinh đã được trần qua nước sôi để trà không bị hư, mốc. Hay ảnh hưởng đến chất lượng bột trà. Trong quá trình sử dụng bạn cũng nên đậy nắp đậy thật kín và để nơi khô ráo, thoáng mát dùng dần.

bột trà xanh

Cách làm bột trà matcha

Để sản xuất matcha thì người ta thường phủ bạt lớn màu đen vào khoảng đầu tháng 4 lúc này là thời điểm lá và chồi non mới bắt đầu xuất hiện. Việc phủ bạt này sẽ làm cho ánh nắng mặt trời chiếu vào ít nhất sẽ xảy ra quá trình ức chế quang hợp khiến búp trà chuyển hóa được theanine dồi dào. Màu xanh của matcha có được là do quá trình này tạo nên.

ủ kín lá trà

Sơ chế lá trà

Lá trà xanh sau khi thu hoạch sẽ chuyển tới các nhà xưởng, tại đây lá trà sẽ được hấp ở nhiệt độ cao nhằm ức chế khả năng lên men và không đánh mất đi màu xanh đặc trưng của matcha. 

Tiếp theo trà sẽ được sấy khô từ từ không tăng nhiệt độ quá cao một cách đột ngột.

sơ chế lá trà

Tách gân cuống lá trà

Cuống và gân của lá trà sẽ được loại bỏ chỉ còn lại phần thịt tốt và chất lượng nhất sẽ được giữ lại.

Công đoạn này được làm rất kĩ trải qua các quá trình sàng lọc kích thước, sàng lọc mùi hương, làm khô, sàng lọc màu sắc.

tách gân lá trà

Nghiền lá trà thành matcha

Những lá trà đã được sàng lọc sẽ được vận chuyển tới khu sản xuất, tại đây chúng sẽ được nghiền từ các cối đá chuyên dụng trong phòng kín được đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm nhất định để giữ nguyên được hương vị và màu sắc của bột matcha.

xay để thu được matcha

Trên đây là cách làm bột trà xanh tại nhà. Tuy nhiên, các cách trên cũng đòi hỏi các nàng phải chịu khó, kiên nhẫn thực hành nhiều lần mới cho ra thành phẩm ưng ý. Chúc các bạn áp dụng thành công!

Nếu bạn là người khá bận rộn, không có nhiều thời gian thì có thể mua bột trà xanh nguyên chất tại Naturallife.com.vn Sản phẩm của chúng tôi được làm từ 100% nguyên liệu lá trà xanh tươi và chế biến kỹ lưỡng chuẩn theo từng bước. Từ đó cho ra lò những thành phẩm thơm, màu xanh mướt và mịn màng. Đừng quên liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 037.380.4001 khi có nhu cầu mua nhé!

Bài viết mới nhất
    ” đã được thêm vào giỏ hàng thành công.
    Xem giỏ hàng
    Đăng nhập