Skip to main content
Nguyễn Thảo Linh

Hướng dẫn làm tinh bột nghệ tại nhà đơn giản

Tinh bột nghệ được coi là “chìa khóa vàng” giúp giảm đau bao tử, tăng sức đề kháng và làm đẹp da. Nhưng hiện nay sản phẩm bày bán tràn lan trên thị trường dễ mua phải hàng nhái, kém chất lượng. Để yên tâm hơn, hôm nay Naturallife sẽ mách bạn cách làm tinh bột nghệ siêu đơn giản sau đây.

Nguyên liệu chuẩn bị làm tinh bột nghệ

Đầu tiên mọi người phải chuẩn bị nguyên liệu là củ nghệ tươi. Chọn những củ có màu sắc vàng đậm từ trong ra bên ngoài. Nếu làm để uống bạn nên chọn những củ vàng màu, còn làm đẹp thì chọn vàng tươi, củ vừa phải không non, không quá già. Vì non quá thì hàm lượng dinh dưỡng thấp, già quá nhiều chất xơ. Đối với việc làm tinh bột để ăn thì bạn chuẩn bị nguyên liệu nghệ vàng hoặc đỏ đều được. Phần củ sẽ có chứa các hoạt chất nghệ cao, lượng tinh bột dồi dào hơn so với các củ nhánh. 

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ khác như máy xay sinh tố chuyên dụng, 2 thau inox, túi vải lọc nước.

chuẩn bị nghệ tươi

Cách làm tinh bột nghệ 

Thay vì tốn kém tiền để mua tinh bột nghệ không rõ xuất xứ nguồn gốc. Bạn hãy tự tay làm bột ở nhà với các bước hướng dẫn như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Dùng nước sạch rửa củ nghệ tươi 1-2 lần. Tiếp đó dùng dao gọt vỏ nghệ và mang chúng đi rửa lại tiếp.

rửa nghệ tươi

Bước 2: Sử dụng máy xay để xay nghệ

Cho những củ nghệ vào rổ để ráo nước. Tiếp đó thái nhỏ thành nhiều lát mỏng đều nhau. Cho chúng vào máy xay sinh tố say nhuyễn, càng mịn càng tốt. Khi xay các bạn nên cho từng phần vào 1 và cho thêm 1 ít nước để dễ xay hơn và bột cũng mịn hơn. 

xay nghệ tươi

Bước 3: Lọc nước cốt nghệ 

Đổ hỗn hợp vừa xay được ra thau inox vừa chuẩn bị. Dùng túi lọc để chắt nước cốt nghệ. Phần bã bạn không nên bỏ đi vội, nên thực hiện thêm thao tác vắt cốt nghệ khoảng 3-4 lượt nữa. Mục đích là thu được hết lượng tinh bột nghệ.

lọc nước cốt tinh bột nghệ

Bước 4: Chưng cất nước cốt nghệ 

Khi đã thu được một mẻ nước cốt nghệ. Các bạn đổ thêm một chút nước sạch vào thau và để ở nơi yên tĩnh trong vòng 1 ngày 1 đêm. Nhằm làm cho nghệ lắng xuống đáy chậu.

Đến tầm khoảng 5 giờ đồng hồ, bạn dùng giá múc canh hớt loại bỏ phần nước trong phía bên trên thành thau. Bạn có thể dùng cách khác đó là trải tấm giấy ăn lớn trên chậu nghệ. Giấy ăn có công dụng thấm hết dầu và giúp tinh bột khô nhanh hơn. Thành phần loại bỏ đi được gọi là dầu nghệ.

Tiếp tục đổ khoảng 3 – 4 lít nước vào và để yên. Mọi người nên thực hiện cách làm trên khoảng 5 lần tiếp theo là đã thực hiện xong giai đoạn chưng cất nước cốt nghệ. Từ đó, giúp loại bỏ tối đa tinh dầu nghệ có trong thau và sẽ thu được mẻ tinh bột nghệ chất lượng.

chưng cất cốt nghệ

Bước 5: Thành phẩm tinh bột nghệ

Sau khi đổ bỏ hết phần nước ở phía trên, bạn dùng muỗng cạo lấy phần tinh bột nghệ dưới đáy. Mang tinh bột nghệ đọng dưới đáy thau sấy khô hoặc phơi khô dưới ánh nắng mặt trời chiếu nhẹ. Mọi người sẽ thu được tinh bột nghệ có độ mịn, tơi, uống có mùi nghệ nhẹ. Khi dùng lên da mặt cũng không bị vàng.

Khi thưởng thức các bạn cho 2 muỗng tinh bột nghệ với 200 – 250 ml vào cốc nước ấm dưới 50 độ C. Cho tiếp 1/2 – 1 muỗng cà phê mật ong vào cốc, dùng thìa khuấy đều để các nguyên hòa tan rồi uống.

tinh bột nghệ thành phẩm

Lưu ý khi làm tinh bột nghệ

Để tránh khỏi những sai sót trong quá trình làm tinh bột nghệ thì bạn hãy chú ý đến những điểm sau:

  • Khi làm bạn nên sử dụng đeo găng tay  vì nghệ sẽ ra màu vàng rất khó phai.
  • Tuyệt đối không phơi cũng như bảo quản tinh bột nghệ ở những nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng vào. Như vậy sẽ làm nghệ bị mất chất dinh dưỡng, màu sắc. Tốt nhất là để ở nơi râm mát, ánh nắng chiếu nhẹ, khô ráo
  • Theo tìm hiểu thì dầu của nghệ rất nguy hại sẽ làm nóng gan. Do đó, bạn vớt càng sạch tinh dầu càng tốt.
  • Sau khi đã phơi và sấy xong, tinh bột nghệ sẽ vón thành cục cứng lại. Bạn hãy mang bột xay trên máy xay sinh tố hay bạn có thể cho vào cối, dùng chày giã nhỏ sao cho bột thật mịn.
  • Bảo quản thành phẩm đúng cách, đựng vào các lọ, hũ nhựa, hũ thủy tinh hay túi bóng zip. Tốt nhấ là sử dụng máy hút chân không gia đình bảo quản được dài lâu.

Việc tự tay chế tạo ra tinh bột nghệ tại nhà sẽ giúp bạn có được sản phẩm nguyên chất, không pha phụ gia. Các bạn hãy nhanh tay lưu lại những bước trên và áp dụng để nâng cao sức khỏe cho mình và người thân. Đừng quên chia sẻ thông hữu ích này đến cho mọi người.

Bài viết mới nhất
    ” đã được thêm vào giỏ hàng thành công.
    Xem giỏ hàng
    Đăng nhập