Cách làm bột diếp cá tại nhà đơn giản
Bột diếp cá không chỉ là một nguyên liệu phổ biến trong thực phẩm mà còn được sử dụng rộng rãi trong việc dưỡng da. Với các thành phần tự nhiên giàu dinh dưỡng bột diếp cá đã trở thành một lựa chọn được ưa chuộng trong giới làm đẹp tự nhiên. Bài viết dưới đây Natural Life sẽ hướng dẫn bạn cách làm bột diếp cá tại nhà đơn giản nhất.
Mục lục
ToggleLàm bột diếp cá có khó không?
Chăm sóc da mặt lại cần cẩn trọng hơn nên sử dụng nguyên liệu thiên nhiên là ưu tiên hàng đầu. Điều này không những giúp phái nữ giữ được làn da trẻ trung mà đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Có nhiều phương pháp làm đẹp chăm sóc da mặt bằng nguyên liệu thiên nhiên. Thế nhưng để có được làn da đẹp không tỳ vết thì diếp cá vẫn được nhiều người ưa chuộng. Đầu tiên, giá thành rẻ và có nhiều công dụng giúp tăng sức khỏe cho làn da.
Tiếp theo, đó chính là cách làm. Không như những nguyên liệu khác phải trải qua nhiều bước, sử dụng diếp cá khá đơn giản. Cách thức thực hiện nhanh, không cần xử lý mùi nên có thể sử dụng ngay. Bên cạnh đó, chị em cũng có thể lựa chọn áp dụng nhiều cách làm khác nhau tùy theo sở thích.
Với những giải thích trên, bạn có thể thấy rằng làm bộ rau diếp cá không quá khó. Đặc biệt với sự trợ giúp của những thiết bị như máy xay, máy sấy,….. thì quá trình làm bột rau trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, mọi người nên chú ý vài vấn đề khi thực hiện và bảo quản bột đạt chất lượng.
Cách làm bột diếp cá
Làm bột diếp cá như thế nào? Tùy theo phương pháp mà mọi người lựa chọn, cách thực hiện có sự khác nhau. Hiện nay, chúng ta có 5 cách thực hiện như sau.
Cách làm bột diếp cá không cần máy sấy
Nếu không có sẵn máy sấy thì chúng ta có thể làm bột rau diếp cá hay không? Cách làm bột rau diếp cá với không sử dụng máy sấy khá đơn giản. Thay thế bằng cách sử dụng ánh nắng mặt trời trực tiếp cũng đạt hiệu quả tương tự.
Bước 1: Mọi người tiến hành chọn lọc lá diếp cá để làm bột. Nên nhớ chú ý khâu vệ sinh để có được chất lượng tốt nhất. Thông thường, rau hay dính bùn đất nên phải chọn rửa qua nhiều lần. Sau đó, ngâm nước muối để loại bỏ bùn đất trước khi làm bột.
Bước 2: Rửa lại bằng nước lọc và chọn phơi dưới ánh nắng mặt trời. Đây là phương pháp tự nhiên mà nhiều người sử dụng. Với ánh nắng tốt, thời gian phơi lá tầm 3 ngày hoặc hơn khi ánh nắng yếu.
Bước 3: Sau khi lá đã khô đều, mọi người chọn nghiền lá nhuyễn. Với cách nghiền thì bột sẽ mịn hơn. Mọi người nên nhớ cách thức này khá tốt thời gian. Tuy nhiên hiệu quả rất cao khi bột nhuyễn mịn hơn xay nên các chất dinh dưỡng.
Xem thêm: Nên uống bột diếp cá vào lúc nào
Cách làm bột diếp cá bằng máy sấy
Chọn sử dụng máy sấy giúp mọi người tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Bên cạnh đó, dùng máy sấy cũng giảm tối đa công sức thực hiện. Tuy nhiên mọi người nên nhớ, xay máy còn phần lớn cặn lớn nên sử dụng rây để loại bỏ. Thực hiện công đoạn này qua những thao tác sau:
Bước 1: Chọn và loại bỏ những lá bị dập hư, để lại lá xanh và non cho quá trình sấy.
Bước 2: Rửa sơ với với nước và chọn ngâm nước muối để bỏ những phần độc hại bám trên mặt lá.
Bước 3: Để ráo nước và bỏ vào máy sấy. Nhiệt độ thích hợp cho quá trình này là 80°C và thời gian sấy tầm 15-30 phút tùy lượng lá. Chú ý không thay đổi nhiệt độ để giữ được chất dinh dưỡng trong lá.
Bước 4: Xay nhuyễn bằng máy và rây mịn để quá trình sử dụng đạt hiệu quả hơn.
Cách làm bột diếp cá sấy lạnh
Có thể đảm bảo được dinh dưỡng trong lá nên sản phẩm sấy lạnh luôn được chị em ưu tiên. Sấy lạnh đảm bảo hiệu quả sử dụng cao nhất. Phương pháp sấy lạnh cũng được nhiều người chọn thực hiện mặc dù tốn nhiều thời gian hơn những cách làm khác. Các bước thực hiện gồm:
Bước 1: Chọn nguyên liệu sấy lạnh là giai đoạn đầu tiên mọi người nên thực hiện. Sử dụng nguyên liệu sạch và đảm bảo không có chất trừ sâu quá nhiều là yêu cầu nên nhớ.
Bước 2: Diếp cá thường được trồng tại nơi ẩm ướt nên thường bám nhiều bùn đất. Hãy chọn những lá đẹp, non xanh và không dập. Với những lá bẩn, hãy rửa sạch và bằng nước. Sau đó ngâm tất cả qua nước muối trong vòng 15 phút.
Bước 3: Chần rau diếp cá trước khi sấy lạnh với nước nóng 85 độ C trong 30 giây. Sau đó, ta tiến hành hấp rau trên hơi nước trong vòng 2 phút.
Bước 4: Sử dụng máy sấy lạnh và thực hiện sấy rau diếp cá. Mọi người nên nhớ tìm hiểu về độ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, thời gian, nhiệt độ sấy để có thể đạt chất lượng tốt nhất cũng cần lưu tâm.
Bước 5: Nghiền bột diếp cá và cho ra thành phẩm. Mọi người cũng có thể xay rau đã sấy bằng máy xay. Tuy nhiên phải thực hiện rây bột để loại bỏ những phần còn sót lại chưa xay nhuyễn.
Cách làm bột rau diếp cá bằng máy xay
Làm bột diếp cá đắp mặt nạ bằng máy sấy chính là sự lựa chọn được nhiều người hướng đến. Cách làm này khá đơn giản và tiết kiệm thời gian. Do đó, chị em nên tìm hiểu để thực hiện. Cách làm bột diếp cá với máy sấy như sau:
Nếu không sử dụng máy sấy thì mọi người nên chọn thời gian làm khi vào những ngày nắng đẹp. Đây chính là yếu tố giúp diếp cá nhanh khô. Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Chọn mua diếp cá và sau đó về rửa sạch. Nên nhớ sử dụng lá tươi và ngâm nước muối để loại bỏ những tạp chất trong 15 – 30 phút. Việc sử ngâm nước muối giúp lá sạch hơn.
Bước 2: Chọn nơi có ánh nắng tốt để phơi lá. Mọi người chọn phơi trong khoảng tầm 3 ngày. Đây là thời gian tốt nhất để làm khô lá mà vẫn có được dinh dưỡng tốt nhất.
Bước 3: Bỏ vào máy xay và lọc bột mịn. Nhớ bảo quản nơi khô ráo để sử dụng được lâu.
Cách làm bột diếp cá không cần máy xay
Nếu không cần máy xay mọi người có thể sử dụng phương pháp truyền thống là nghiền nhỏ. Thế nhưng trước tiên mọi người nên chọn là khô nguyên liệu. Với phương pháp nghiền, thời gian bị tiêu tốn nhiều hơn nhưng chất lượng bột cao hơn về độ mịn. Cũng chính vì thế mà sử dụng cách nghiền truyền thống được nhiều người lựa chọn làm bột diếp cá.
Cách thực hiện như sau:
Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu sạch để chế biến. Mọi người nên nhớ khâu sơ chế rất quan trọng. Chú ý đến việc đến việc rửa sạch và ngâm nước muối để có được chất lượng tốt nhất.
Bước 2: Đây là công đoạn làm khô. Sau khi rau được rửa sạch, mọi người làm khô rau. Hiện nay, phương pháp làm khô có khá nhiều. Mọi người có thể chọn: Phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Chú ý trở đều mặt lá và chọn nơi khô thoáng có ánh nắng đẹp. Bên cạnh đó sấy khô bằng máy sấy lạnh. Nhiệt độ tầm 80°C trong thời gian 15-30 phút. Mỗi phương pháp có lưu ý riêng nên mọi người cần chú ý.
Bước 3: Sử dụng nghiền tay mà không dùng máy xay. Sau đó cất hộp và bảo quản.
Cách bảo quản bột diếp cá được lâu hơn
Làm bột diếp cá tại nhà được nhiều người lựa chọn. Đây là phương pháp làm đẹp có thể giúp chị em giữ được sức khỏe cho da. Không những thế tính an toàn và chất lượng cao. Tuy nhiên, sau quá trình làm bột, việc bảo quản như thế nào cũng rất quan trọng.
Vậy nên bảo quản ra sao để bột được sử dụng trong thời gian dài? Chị em nên làm theo cách bảo quản sau:
Đầu tiên sau khi xay nhỏ bột thì chúng ta nên để diếp cá vào bao bì. Nếu không thì hãy sử dụng hũ có nắp đậy kín để tránh trường hợp không khí tiếp xúc và làm ẩm bột.
Cách sử dụng tốt nhất chính là chiết một phần bột vừa dùng và sử dụng trước. Không khui bao bì quá nhiều lần để sử dụng.
Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát và tránh tác động của ánh sáng và nhiệt độ cao. Điều này giúp bột diếp cá không bị mất đi lượng dinh dưỡng.
Để trong ngăn mát tủ lạnh là biện pháp bảo quản tốt nhất hiện nay. Đây được xem là nhiệt độ phù hợp để bảo quản bột trong thời gian dài.
Trên đây là cách bảo quản rau diếp cá tốt nhất mà mọi người nên chú ý. Điều này giúp bột được đảm bảo chất dinh dưỡng trong thời gian dài. Không những thế thời gian sử dụng lâu hơn thông thường.
Lưu ý khi làm làm bột diếp cá
Trong quá trình làm rau diếp cá, chúng ta cần chú ý khá nhiều điều. Thông thường, làm rau diếp cá thì mọi người nên chú ý:
Vệ sinh rau được xem là bước cực kỳ quan trọng. Nên nhớ rau diếp cá thường sống tại khu vực ẩm thấp. Bùn đất thường xuyên bám vào lá cây. Do đó, hãy rửa sạch qua nhiều lần và loại bỏ những lá bẩn.
Hãy nhớ ngâm nước muối. Tưởng chừng như không cần thiết nhưng thao tác này rất quan trọng. Nước muối giúp loại bỏ những tạp chất độc hại trên lá. Không những thế, ngâm nước muối cũng giúp bỏ những côn trùng còn bám trên lá.
Khi chọn phương pháp chế biến, mọi người nên chú ý đến các số liệu như nhiệt độ, thời gian. Đây là những mục chú ý cần thực hiện để có thể giữ lượng dinh dưỡng cao nhất trong lá.
Nhớ rây lại sau khi xay để những phần lá chưa xay nhuyễn được loại bỏ. Điều này giúp các chất dinh dưỡng trong bột tiếp cận tốt hơn với da mặt. Bên cạnh đó, những phần lá lớn được loại bỏ sẽ tránh cộm da khi sử dụng.
Quá trình làm bột rau diếp cá không khó. Thế nhưng mọi người nên chú ý đến những điều trên để đảm bảo chất lượng bột. Vấn đề này giúp bột rau diếp cá có được công dụng tốt nhất. Làn da được cải thiện nhanh hơn khi sử dụng.
Làm bột rau diếp cá tại nhà được khá nhiều người lựa chọn. Vì thế, làm có đơn giản không và làm như thế nào được nhiều người quan tâm. Quá trình thực hiện nhanh với nhiều cách để mọi người lựa chọn.