Hướng dẫn làm bột chùm ngây tại nhà
Thời gian gần đây, những thông tin về tác dụng thần kì của bột chùm ngây được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, sản phẩm này đang bị pha tạp không an toàn bán trôi nổi trên thị trường. Để đảm bảo sức khỏe, chúng tôi mách bạn cách làm bột chùm ngây dễ dàng tại nhà sau đây.
Mục lục
ToggleCách làm bột chùm ngây đơn giản ngay tại nhà
Để làm ra được những thìa bột chùm ngây chất lượng, nguyên chất thì không quá khó khăn. Chỉ cần chị em làm theo sự hướng dẫn chi tiết sau đây:
Cách làm bột chùm ngây tại nhà
Để làm ra được những thìa bột đậu đỏ chất lượng, hiệu quả thì không phải quá dễ cũng không phải quá khó. Chỉ cần chị em chú ý và tỉ mỉ một chút trong quá tình làm thì sẽ có một lọ bột đậu đỏ mịn, khô, thơm lừng:
Đầu tiên bạn phải loại tuốt lá chùm ngây, loại bỏ những lá dập, hư và úa vàng. Sau đó rửa sạch sẽ với nước và khử khuẩn bằng việc ngâm muối loãng khoảng 3 – 5 phút và vớt vào rổ cho ráo.
Xếp lá chùm ngây theo từng lớp đều nhau trên rổ, càng mỏng càng tốt. Bạn bảo nguyên liệu ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào.
Dùng tay bóp vụn lá vừa phơi khô, đảm bảo lá vẫn giữ được màu xanh và giòn. Tiếp đó bạn cho vào máy xay sinh tố, xay đến khi nhuyễn mịn.
Đổ bột chùm chùm ngây vừa xay được vào râu cho đến khi mịn. Cuối cùng thưởng thức thành phẩm theo nhu cầu sử dụng.
Cách làm bột chùm ngây sấy lạnh
Bột chùm ngây sấy lạnh hiện đang được nhiều người dùng “săn đón”. Bởi sự tiện lợi và cung cấp những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Hơn nữa, cách làm bột chùm ngây sấy lạnh vô cùng đơn giản cho các chủ kinh doanh như sau:
Chọn nguyên liệu chùm ngây sạch, không sâu, héo úa. Tuyệt đối không sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu hay kích thích tăng trưởng.
Rửa nguyên liệu nước sạch nhằm để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn như đất cát, vi sinh vật… Sau đó bạn tiến hành tuốt lá để sấy, chỉ sử dụng phần lá, không lấy phần cuống.
Bước tiếp theo mang đi chần chùm ngây. Từ đó giúp cho các enzyme trong rau bị bất hoạt, đảm bảo về màu sắc và chất lượng. Mọi người có thể chần với nước nóng 85 độ C trong khoảng thời gian 30 giây. Hay hấp bằng hơi nước nóng trong thời gian 2 phút.
Sấy khô chùm ngây bằng máy sấy lạnh được tùy chỉnh ở nhiệt độ 20 đến 65 độ C. Sau khi nguyên liệu được sấy đến độ khô nhất định, đưa ra ngoài làm mát và tiến hành thực hiện công đoạn tiếp theo.
Dùng máy nghiền chuyên dụng để nghiền mịn thành bột chùm ngây tơi, xốp, đảm bảo màu xanh tự nhiên đặc trưng.
Bạn đóng gói và dán nhãn bột chùm ngây thành các túi từ 50 đến 250 g hoặc theo yêu cầu của khách hàng.
Cách sử dụng bột chùm ngây
Sau khi đã sở hữu được một hũ bột chùm ngây nguyên chất do nhà làm, các chị em có thể dùng làm gia vị để nấu ăn như sau:
Bột chùm ngây nấu thịt gà
Gà kho nghệ bột chùm ngây có màu sắc đẹp mắt, thơm lừng hấp dẫn vị giác mỗi khi thưởng thức. Một món ăn bổ dưỡng chị em nội trợ nhất định phải biết để trổ tài chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần. Cách chế biến như sau:
Thịt gà sơ chế sạch sẽ và ngâm với nước muối loãng trong 5 phút để khử bớt mùi hôi. Sau đó rửa lại một lần nước nữa, chặt thành miếng vừa ăn.
Cho bột chùm ngây vào trong một cái chén, vừa đổ nước vừa khuấy đều tay để bột tan hết. Tỏi, gừng cạo gọt vỏ, rồi cắt nhuyễn.
Ướp thịt gà vào một cái tô lớn, cho một ít dầu ăn, đào hào, nước mắm, tiêu, muối, đường. Sau đó đổ nước bột chùm ngây đã pha và trộn đều, ướp trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Đun nồi nóng, phi thơm vàng tỏi. Tiếp đó, cho hết phần thịt gà với nước vừa ướp vào, đảo đều tay đến khi thịt săn lại thì cho thêm một ít nước lọc.
Tiếp tục kho đến khi thịt gà chín mềm, sền sệt, nêm nếm ra vị vừa ăn thì tắt bếp.
Bột chùm ngây nấu cháo thịt bò
Bột chùm ngây nấu cháo thịt bò một món ăn giàu nguồn protein, các loại vitamin, khoáng chất. Nếu bé nhà bạn biếng ăn, suy dinh dưỡng thì món cháo này chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo các mẹ nên tham khảo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm gạo tẻ 3 nắm, 10g thịt bò, 20gr bột rau chùm ngây, 200ml nước dùng. Chuẩn bị thêm gia vị mắm muối, dầu ô liu, bột nêm.
Cách nấu đơn giản như sau:
Đầu tiên, mọi người vo gạo cho sạch rồi đổ vào nồi với nước dùng, ninh nhừ. Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ ướp đầy đủ gia vị rồi xào lên.
Khi cháo gần được các bạn cho bột chùm ngây và thịt bò băm vào khuấy đều tay. Nêm vào nồi gia vị vừa ăn và đun cháo thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Cách bảo quản bột chùm ngây đúng chuẩn
Ngoài việc tìm hiểu cách làm và cách sử dụng bột chùm ngay tại nhà thì bạn cũng nên biết cách bảo quản tốt. Để bảo quản sản phẩm được lâu hơn thì bạn nên tuân thủ theo nguyên tắc sau:
Đựng bột lá chùm ngây ở trong túi zip đứng được xem là giải pháp bảo quản hoàn hảo, tiện lợi. Cách này giúp sản phẩm tránh bị ẩm bị hở, bị vón cục, không mất mùi.
Bảo quản bột chùm ngây ở nơi khô mát chẳng hạn như tủ, kệ bếp, tránh nhiệt độ cao. Không được để ánh nắng trực tiếp chiếu vào dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng, mất đi vị thơm ngon, chất dinh dưỡng.
Nếu bạn không sử dụng chúng trong thời gian dài thì có thể bảo quản trong tủ lạnh. Hay bạn có thể mang đi phơi nắng để thời gian sử dụng được kéo dài hơn.
Kết luận
Với cách làm bột chùm ngây đơn giản tại nhà chia sẻ của Natural Life ở trên đã giúp ích cho ai yêu thích sản phẩm tự nhiên, nguyên chất. Chúc mọi người thực hiện thành công. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào thì hãy nhanh chóng để dưới bài viết chuyên gia của chúng tôi sẽ sẵn sàng giải đáp.