Skip to main content
Nguyễn Thảo Linh

Cách làm bột lá dứa (bột lá nếp) tại nhà đơn giản

Bột lá dứa hay còn gọi là “bột lá nếp” là một loại bột rất quen thuộc đối với các chị em nội trợ và thường được sử dụng làm bánh, nguyên liệu tạo màu. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bột lá dứa tại nhà đơn giản chị em nào cũng có thể thực hiện.

Cách làm bột lá dứa 

Nguyên liệu chuẩn bị

Lá dứa tươi (lá nếp)

Máy xay sinh tố

Cách thực hiện

Lá dứa (lá nếp) bạn mua ở siêu thị hoặc tại các chợ truyền thống, bạn nên chọn những loại lá bánh tẻ để nên màu đẹp và mùi thơm hơn.

Tiếp theo bạn hãy ngâm lá nếp với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa với nước sạch, bước này nhằm loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn bám trên lá. Lưu ý không nên rửa quá mạnh tay để tránh bị dập nát.

Sau khi rửa xong để ráo nước rồi cắt bỏ phần gân lá và cắt từng khúc khoảng 3-4 cm rồi để lên khay phơi khoảng 2 ngày để cho lá dứa khô đều.

Bỏ lá dứa đã khô vào máy xay sinh tố xay mịn tơi. Như vậy là bạn đã có được hũ bột lá dứa nguyên chất đảm bảo an toàn vệ sinh rồi.

cách làm bột lá dứa

Cách làm bột lá dứa bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu chuẩn bị

Lá dứa tươi (lá nếp tươi)

Nồi chiên không dầu

Máy xay sinh tố

Cách thực hiện

Bạn chọn lá dứa tươi bánh tẻ sau đó rửa sạch sẽ với nước muối loãng và rửa lần thứ 2 với nước sạch.

Sau đó bạn đợi lá dứa khô ráo rồi cắt bỏ gân sau đó cắt khúc thành đoạn 3-4cm rồi cho vào nồi chiên không dầu. Lưu ý bạn cho vào nồi chiên không dầu sấy khoảng 15 phút thì bạn đảo một lần để cho lá dứa khô đều, bạn sấy tiếp cho tới khi nào khô thì cho lá dứa ra ngoài để nguội.

Cho lá dứa đã sấy khô vào máy xay sinh tố sau đó xay cho tới khi thành bột tơi mịn là bạn đã có hũ bột lá nếp thơm ngon, bổ dưỡng rồi.

Sau đó bạn cho vào hũ và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.

cách làm bột lá dứa bằng nồi chiên không dầu

Cách sử dụng bột lá nếp (bột lá dứa)

Cách làm bột lá dứa nấu xôi

Bạn hòa bột lá nếp với nước cho để cho bột tan sau đó rây bằng vải sạch để loại bỏ cặn và giữ lại nước cốt để sử dụng.

Gạo nếp bạn ngâm khoảng 4-5 tiếng trước khi nấu để gạo được mềm hơn.

Trộn nước cốt lá nếp với gạo sau đó cho nên khay hấp tới khi chín. Nếu bạn muốn màu đẹp hơn bạn có thể cho thêm nước bột lá nếp lúc xôi đã chín và hấp thêm 5 phút cho chín.

cách làm xôi bột lá dứa

Làm thạch lá dứa

Thạch lá dứa là một món tráng miệng thơm ngon mang lại khả năng thanh nhiệt cho cơ thể cực kì hiệu quả. Ngoài ra chúng có chứa rất ít calo và chất béo đây là một thực phẩm hữu hiệu cho chị em nào muốn giảm cân đó nhé. Phương pháp làm thạch lá dứa như sau

Nguyên liệu chuẩn bị

150gr đường

100g bột rau câu

30g bột lá dứa

1 lít nước

Cách thực hiện

Trộn đều đường và bột rau câu lại với nhau

Tiếp theo bạn đun sôi 1 lít nước, nước sôi bạn cho hỗn hợp đường và rau câu vào rồi khuấy đều cho tan sau đó tắt bếp.

Cho bột lá dứa vào hỗn hợp mới đun sau đó đổ vào khay rồi để nguội, thạch sẽ ngon hơn khi cho vào ngăn mát để sử dụng.

thách lá dứa

Dùng bột lá dứa để khử mùi

Bạn có thể sử dụng bột lá dứa cho vào túi vải màn cho vào nơi góc bếp hoặc trong xe oto để mùi thơm dịu nhẹ của lá dứa sẽ mang tới không gian của bạn thêm thoáng dễ chịu hơn.

Lưu ý khi làm bột lá dứa

Tránh dùng lá dứa non hoặc già quá vì màu sẽ không được đẹp như lá dứa bánh tẻ.

Bảo quản bột lá dứa trong túi zip hoặc hũ thủy tinh ở nơi khô ráo thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời hoặc bạn có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.

Khi sử dụng bột lá dứa bạn hãy lấy bột ra rồi đậy ngay hũ lại để tránh không khí ẩm thâm nhập vào bột sẽ dẫn tới bột bị vón cục nhanh hỏng và chất lượng sẽ mất đi.

Trên đây Naturallife.com.vn đã hướng dẫn cho bạn cách làm bột lá dứa tại nhà hết sức đơn giản, chị em đừng quên theo dõi thường xuyên để cập nhập những tin tức, mẹo hay mới nhất. Chúc các chị em thành công có được hũ bột lá dứa chất lượng nhé!

Bài viết mới nhất
    ” đã được thêm vào giỏ hàng thành công.
    Xem giỏ hàng
    Đăng nhập