Skip to main content
Nguyễn Thảo Linh

Đậu đỏ là gì? Tác dụng của đậu đỏ với sức khỏe và làm đẹp

Đậu đỏ là một nguyên liệu tự nhiên quá đỗi quen thuộc với người dân Việt chúng ta. Giá trị dinh dưỡng của chúng mang lại cho sức khỏe, sắc đẹp thì khỏi phải bàn cãi. Do đó, chúng được dùng để chế biến thành vô số món ăn ngon như xôi, chè, cháo…  Nếu bạn chưa biết những công dụng tuyệt vời của đậu đỏ thì hãy dành thời gian theo dõi bài viết sau.

Dinh dưỡng có trong đậu đỏ

Đậu đỏ chưa bao giờ khiến người dùng thất vọng khi chứa các giá trị dinh dưỡng ở cả hạt lẫn vỏ. Một chén đậu đỏ được nấu chín sẽ bao gồm những thành phần dinh dưỡng sau: 

  • Calo 294g
  • Carbohydrate 57g
  • Protein 173g
  • Chất béo 0.2g
  • Chất xơ 16.8g
  • Mangan (66% DV) 1,3mg 
  • Phốt pho (39% DV) 386mg 
  • Kali (35% DV) 1,224mg 
  • Đồng (34% DV) 0,2mg 
  • Magiê (30% DV) 120mg 
  • Kẽm (27% DV) 4,1mg 
  • Sắt (26% DV) 4,6mg 
  • Thiami (18% DV) 3mg
  • Vitamin B6 (11% DV) 0.2mg
  • Riboflavin (9% DV) 0.1mg
  • Canxi (6% DV) 64.4mg
  • Niacin (8% DV) 1.6mg

Trong đó chất xơ hòa tan đóng vai trò quan trọng về việc trao đổi chất và rất hiếm gặp trong những thực phẩm tự nhiên. Bên cạnh đó, còn chứa một số chất đạm, tinh bột, đường tự nhiên…

bột đậu đỏ chất lượng

Những công dụng “nghe là mê” của đậu đỏ

Tác dụng của đậu đỏ luôn được đánh giá rất cao trong việc làm đẹp cũng như chế biến món ăn bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, một số người dùng vẫn chưa hiểu rõ tác dụng thật sự như thế nào.

Thải độc cơ thể

Tác dụng đầu tiên được mọi người nhắc đến khi dùng đậu đó đó là giải độc cơ thể cực tốt. Đối với người bị ngộ độc nhẹ chỉ cần đun một 1 cốc nước đậu đỏ với 1 ít muối, độc tố sẽ hoàn toàn được đẩy ra ngoài qua đường tiểu.

bột đậu đỏ giúp thanh lọc cơ thể

Giảm cân

Các chất xơ hòa tan có tác dụng kiểm soát cơn thèm ăn một cách hiệu quả. Chúng thúc đẩy cảm giác no bụng lâu hơn, hạn chế ăn, làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate. Từ đó giúp các nàng nhanh chóng sở hữu vòng eo hằng mơ ước. Ngoài ra, protein còn là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển cũng như duy trì khối 1 cơ bắp.

giảm cân

Cải thiện tình trạng tim mạch

Đậu đỏ “vị cứu tinh” cho hệ thống tim mạch. Vì có chất xơ, folate, kali, magie,  vitamin B cao giúp bạn duy trì một trái tim khỏe, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Bạn nên bổ sung đậu đỏ vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Ngoài ra, kali được nghiên cứu có trong nguyên liệu làm mạch máu giãn nở, tăng cường lưu thông máu một cách hiệu quả.

tốt cho tim mạch

Tăng cường hệ miễn dịch

Đậu đỏ ngay khi được chế biến thành thức uống sẽ rất bổ dưỡng cho những người mắc bệnh viêm thận, ung nhọt, sỏi thận, phù thũng, viêm gan, xơ gan,…Còn vitamin thúc đẩy cơ thể hấp thụ tốt các dưỡng chất, sản sinh ra năng lượng tích cực tăng cường hệ miễn dịch. Để giúp bạn luôn trong trạng thái tỉnh táo.

tăng cường hệ miễn dịch

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Theo nghiên cứu, đậu đỏ có hàm lượng protein dồi dào cùng chất xơ cao đến bất ngờ. Hai thành phần này có tác dụng kiểm soát mức đường huyết trong cơ thể  ổn định. Vì thế, nó luôn là sự lựa chọn tuyệt vời bạn nên bổ sung vào chế độ điều trị mỗi ngày.

tiểu đường

Chống oxy hóa

Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ mới nhất thì trong vô số các loại thực phẩm, đậu đỏ luôn được xếp hàng có lượng chất oxy hóa cao nhất. Nó đóng vai trò quan trọng bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc nhiều bệnh và chống viêm nhiễm vô cùng hiệu quả.

chống oxy hóa

Tốt cho tiêu hóa

Mỗi ngày bổ sung 1 bát đậu đỏ là cơ thể đã chứa những hoạt chất alpha-galactoside giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Alpha-galactoside còn có đặc tính hoạt động khá giống nhau với các prebiotics. Từ đó tăng cường sản sinh các lợi khuẩn tốt cho đường ruột  và ngăn ngừa tình trạng rối loạn tiêu xảy ra.

tiêu hóa

Tốt cho thận

Trong các thực phẩm nhà họ đâu, đậu đỏ đã được liệt vào danh sách những thực phẩm tốt cho thận. Chúng có công dụng điều chỉnh chức năng của thận, cải thiện sự cân bằng chất ẩm ở trong thận. Tốt nhất, mọi người nên sử dụng mỗi tuần 2 lần các món ăn chế biến từ đậu đỏ, chắc chắn sẽ mang đến hiệu quả không ngờ.

Làm đẹp da

Đậu đỏ không chỉ được biết đến là món ăn bổ dưỡng mà còn có tác dụng tuyệt vời trong công cuộc làm đẹp da. Nhờ vào hàm lượng vitamin E và vitamin C có  khả năng làm chậm quá trình lão hóa da hiệu quả. Mang đến cho chị em một làn da chắc khỏe từ sâu bên trong. Đặc biệt, bổ sung nước đậu đỏ cũng như đắp mặt nạ hàng ngày còn có tác dụng làm mờ vết thâm nám.

Giảm căn thẳng

Bổ sung đậu đỏ chính là bí quyết giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi mỗi ngày. Cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng tích cực cho ngày dài hoạt động cũng như làm việc.

Lợi sữa cho phụ nữ mang thai

Uống đậu đỏ rang thật sự rất tốt cho những chị em có kì kinh nguyệt không đều hay rối loạn. Vì chất vi chất cũng như chất sắt giúp bổ máu, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu diễn ra ổn định.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai dùng đậu đỏ rang sẽ giúp an thai, tăng tiết sữa, giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào. Hơn nữa, bạn có thể chế biến nguyên liệu thành các món cháo lợi sữa như cháo đậu đỏ, canh hầm đậu đỏ, bột ngũ cốc đậu đỏ…

phụ nữ có thai và cho con bú

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Những bệnh ung thư ruột, gan, vú, buồng trứng, tủy xương,… sẽ được ngăn chặn hoàn toàn nếu bạn uống 3- 4 cốc đậu đỏ mỗi tuần. Bởi thực phẩm họ đậu có chứa nhiều chất xơ hòa tan.

bệnh nhân ung thư

Trên đây là những tác dụng của đậu đỏ mà mọi người nên biết đừng quên theo dõi Naturallife.com.vn để nhiều bài chia sẻ hữu ích hay nữa nhé!

Bài viết mới nhất
    ” đã được thêm vào giỏ hàng thành công.
    Xem giỏ hàng
    Đăng nhập