Đậu đỏ hạt to hay đậu đỏ hạt nhỏ tốt hơn?
Đậu đỏ là một loại thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng vàng cho sức khỏe. Do đó, mọi người thường nghĩ rằng nên chọn những đậu đỏ hạt to, mẩy có chứa nhiều dinh dưỡng hơn so với đậu đỏ hạt nhỏ. Vậy điều này có đúng không? liệu kích thước có ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe người dùng? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời đậu đỏ hạt to hay đậu đỏ hạt nhỏ tốt hơn ngay sau đây.
Mục lục
ToggleTìm hiểu đậu đỏ hạt to và đậu đỏ hạt nhỏ
Để có lời giải đáp thỏa đáng cho việc đậu đỏ hạt to và đậu đỏ hạt tốt hơn thì phải xét dựa trên các khía cạnh sau:
So sánh dinh dưỡng đậu đỏ hạt to và hạt nhỏ
Mọi người cho rằng hạt đậu to giàu dinh dưỡng nhưng thực tế thì hạt đậu đỏ mới chứa nhiều protein, chất xơ. Theo bảng dinh dưỡng cứ 100 gram đậu đỏ hạt to thì có đến khoảng 21,25 gram protein, 6,4 gram chất xơ, 1,5 gram chất béo và 140 kcal calo.
Còn hạt đậu đỏ nhỏ thì có khoảng 24,4 gram protein, 8,3 gram chất xơ, 1,4 gram chất béo và khoảng 150 kcal calo. Nhìn chung sự chênh lệch về dinh dưỡng cũng không đáng kể. Cả hai vẫn là nguồn thực phẩm thiết yếu cần phải bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.
So sánh về tác dụng của đậu đỏ hạt to và hạt nhỏ
2 loại đậu đỏ này đều có hàm lượng dinh dưỡng rất cao nên chẳng thua kém gì nhau về mặt dinh dưỡng. Nghe bổ dưỡng như thế nhưng lại có rất ít người biết được những tác dụng tuyệt vời mà chúng mang lại:
Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch: Những vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất có trong đậu đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng. Từ đó giúp người dùng luôn tỉnh táo, tươi mới.
Giảm nguy cơ bệnh tim mạch: Do cả 2 đều có hàm lượng chất xơ và chất béo không no cao nên có công dụng làm giảm cholesterol trong máu. Hạn chế mắc bệnh về tim mạch.
Hỗ trợ tiêu hóa: Đậu đỏ hạt to hay nhỏ đều có chứa hàm lượng chất xơ dồi dào tương đương với nhiều loại rau xanh. Vì thế mà nó đóng vai trò quan trọng hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón. Lợi ích này được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao.
Tốt cho sức khỏe tâm lý: Bổ sung các loại hạt đậu to và nhỏ hàng ngày có tác dụng giảm stress, tăng cường cảm giác hạnh phúc. Vì nó có chứa tryptophan – Một loại axit amin cần thiết để sản xuất serotonin.
Giảm cân thần tốc: Với hàm lượng chất xơ cao và chỉ số glycemic thấp, 2 loại thực phẩm đều giúp kiểm soát cân nặng tối ưu.
Hỗ trợ dưỡng da, chăm sóc sắc đẹp: Chứa chất chống oxy hóa – Một người bạn thân thiết không thể thiếu với chị em phụ nữ trong quá trình chăm sóc sắc đẹp.
Hỗ trợ giảm đau: Đậu đỏ hạt to và hạt nhỏ có tính chất kháng viêm và giảm đau xương khớp hiệu quả.
Xem thêm: Bột đậu đỏ có tác dụng gì?
So sánh về chế biến nấu ăn
Điểm khác biệt của đậu đỏ hạt to và đậu đỏ hạt nhỏ được thể hiện qua cách chế biến. Theo nghiên cứu, đậu đỏ hạt nhỏ được làm nấu chín nhanh hơn so với đậu đỏ hạt to. Bởi diện tích bề mặt tiếp xúc của hạt đậu nhỏ tiếp xúc với nước lớn hơn. Khi đun, nước sẽ nhanh chóng thẩm thấu vào bên trong hạt, nấu chín từ từ. Còn hạt đậu to thì ngược lại, diện tích bề mặt tiếp xúc với nước ít hơn, thời gian nấu chín lâu hơn. Ngoài ra, khi nấu chín hạt đậu đỏ nhỏ cũng ít bị nát, vỡ hạt so với đậu đỏ hạt to. Vì nó có một lớp bảo vệ bên ngoài khá dày.
Hạt đậu đỏ hạt to hay hạt nhỏ tốt hơn?
Đối với người tiêu dùng, điều đáng quan tâm nhất bây giờ là đậu đỏ hạt to hay hạt nhỏ tốt hơn. Thực chất thì không có câu trả chuẩn xác cho vấn đề này vì 2 loại đều tốt và lựa chọn loại nào còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Đồng thời, dựa vào một số yếu tố cá nhân như thị hiếu, giá cả, cách chế biến…
Nếu những ai yêu thích món chè đậu đỏ, đỗ xanh nấu cháo… thì nên chọn hạt đậu đỏ to. Còn ai yêu thích xôi đậu, bánh đậu xanh, bánh đậu hũ… thì chọn hạt đậu nhỏ. Xét về hương vị thì hạt đậu to ngon hơn vì vỏ mỏng nên không chát.
Thông tin trên Naturallife.com.vn đã bật mí đậu đỏ hạt to hay đậu đỏ hạt nhỏ tốt hơn giúp bạn. Giờ đây việc lựa chọn không còn quá khó khăn đối với người tiêu dùng. Tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích mà bạn nên dùng thực phẩm phù hợp, cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.